Giờ Xanh

Giờ xanh

Giờ Xanh Confession: Điều kì diệu của âm nhạc

Mỗi chương trình của Giờ Xanh đi qua để lại biết bao cảm xúc cho người tham gia. Giờ Xanh – Âm nhạc cho Trái Đất 2015 cũng vậy. Cùng cảm nhận cảm xúc của một CTV chương trình qua confession bạn ấy gửi về cho BTC nhé! (Confession gửi về địa chỉ: http://tinyurl.com/GioXanhConfessions )

“Mỗi con người tồn tại trên thế giới này không thể sống như một cá thể tách biệt mà họ còn phải hòa nhập, gắn kết trong một tập thể. Ngôn ngữ có thể là rào cản, màu da có thể ngăn mọi người đến với nhau. Riêng chỉ có âm nhạc và tình yêu thương là tiếng nói chung giúp chúng ta hiểu nhau, yêu nhau nhiều hơn.

Đó cũng chính là mục đích mà tôi cảm nhận được của tiết mục “Đồng diễn 1000 người cùng trẻ thiểu năng và guitars” trong chương trình Giờ Xanh- Âm nhạc cho Trái Đất của dự án Giờ Xanh thuộc Trung tâm Giáo dục Kỹ năng và Truyền thông Cộng đồng (SECC) trực thuộc Văn phòng Đại diện Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam tại Tp.HCM.

Chương trình Giờ Xanh – Âm nhạc cho Trái Đất là sự kết hợp của các bạn sinh viên, các bé thiểu năng, cộng đồng Điếc câm DCOH và ca sĩ Lê Cát Trọng Lý

Đây không chỉ là một hoạt động vì môi trường đơn thuần. Nó còn là một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc giúp xóa bỏ đi khoảng cách giữa những con người bình thường và những người khiếm khuyết một phần cơ thể; thông qua âm nhạc mang tình yêu thương lan tỏa khắp nơi.

“Tàn nhưng không phế”, câu nói này được thể hiện rất rõ trong chương trình. Minh chứng cụ thể nhất chính là Gian Hàng Xanh của các em thiểu năng thuộc Trung tâm giáo dục khuyết tật quận 4. Họ khiến tôi không khỏi ngạc nhiên và thán phục. Ở những con người ấy toát lên sự mạnh mẽ, không đầu hàng số phận. Dù họ không may mắn như bao người nhưng họ lại sở hữu một đôi tay khéo léo, sự sáng tạo không giới hạn và trên hết là một trái tim ấm áp.

Chương trình là sự kết nối cho trẻ thiểu năng hòa nhập với cộng đồng

Thời gian và địa điểm diễn ra cũng góp một phần thành công cho chương trình. Buổi tối là thời điểm con người cảm thấy bình lặng nhất. Tiết mục “Đồng diễn 1000 người cùng trẻ thiểu năng và guitar” đã diễn ra làm cho không khí lúc dường như lắng đọng sau những hoạt động sôi nổi của lúc chiều. Tiết mục là sự phối hợp nhịp nhàng của một tập thể từ Tình nguyện viên Guitar đến các Tình nguyên viên hát, các bé thiểu năng và bài múa Ký hiệu tay của Cộng đồng điếc câm DCOH. Giọng hát ngọt ngào, tiếng đàn điêu luyện, ngôn ngữ ký hiệu nhuần nhuyễn, tất cả hòa quyện thành một tiết mục có một không hai. Một lần nữa, ranh giới giữa người với người đã bị xóa bỏ bởi âm nhạc và chính âm nhạc đã gắn kết tất cả mọi người.

Yêu thương từ những điều bình dị nhất

Chương trình đã đưa tôi đi từ cung bậc cảm giác này đến cung bậc cảm xúc khác, từ vui vẻ, nhộn nhịp đến trầm lắng, sâu sắc. Đối với tôi, đến thời điểm hiện tại, tôi không hối hận vì sự lựa chon của mình. Đây là một chương trình độc đáo, ấn tượng và đầy ý nghĩa.

Chương trình đã mang lại những cung bậc cảm xúc khác nhau, từ đó gắn kết trái tim các bạn trẻ gần nhau hơn

Chương trình đã rất thành công về mặt truyền tải thông điệp nhân văn cũng như là một “công trình” vĩ đại của hàng ngàn người. Xin mượn lời bài hát của nhạc sĩ/ca sĩ Lê Cát Trọng Lý để khép lại những dòng tâm sự này và qua đó nói lên mong muốn của bản thân gửi đến chương trình và mọi người:

“Xin miếng cơm luôn đong đầy
Tình yêu cũng dâng
Xin áo may đem cho người khắp nơi.
Xin tiếng ca đây không ngừng
Bụi sương cũng vui
Xin sống vô tư cho ngày tiếp theo.”

Lời nhắn từ BTC: Chương trình tiếp theo của dự án Giờ Xanh năm 2015 là Ngày Trái Đất 19/04/2015 tại Phú Mỹ Hưng, Q.7, TP. HCM với điểm nhấn Crazy Dance 1000 người với Hoa hậu Ngọc HânGreen Run – Đường đua kì thú lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Bạn có muốn tham gia cùng chúng tôi?

Thu Hồng

CTV Dự án Giờ Xanh 2015

Trung tâm Giáo dục Kỹ năng và Truyền thông Cộng đồng (SECC)

Leave a Reply