Giờ Xanh

Dự án Giờ Xanh lịch sử hình thành và phát triển

Gio Xanh Logo

Lịch sử hình thành

Đồng sáng lập là Ban Quản Lý dự án 2012 và bà Đinh Thị Vũ Trinh

Tiền thân của dự án là cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh về vấn đề môi trường mang tên Green Talk. Trải qua ba năm hình thành và phát triển (2012-2014), Green Talk được nâng cấp thành một dự án môi trường với hy vọng có thể thay đổi nhận thức của cộng đồng về các vấn đề môi trường cấp thiết: xả rác, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu…

Năm 2015, nhằm thay đổi cơ cấu hoạt động và nhân sự của dự án, GIỜ XANH – Tiền thân là Green Talk sẽ tiếp nối sứ mệnh kêu gọi Lên tiếng đối với những tác động tiêu cực đối với môi trường. Từ ngày 23 tháng 01 năm 2015, Giờ Xanh chính thức hoạt động trực thuộc Trung tâm Giáo dục Kỹ năng và Truyền thông Cộng đồng (UNESCO-SECC) – thuộc Văn phòng Tổng Đại diện Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam tại Phía Nam.

Quá trình phát triển

700 TNV
Green Talk 2012
1460 TNV
Green Talk 2013
8300 TNV
Green Talk 2014

Green Talk 2012

Năm 2012, Green Talk được nâng cấp thành một dự án môi trường với hy vọng có thể thay đổi nhận thức của cộng đồng về các vấn đề môi trường cấp thiết: xả rác, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu… Mặc dù, hùng biện tiếng Anh vẫn là trọng tâm chính, nhưng dự án đã có một bước tiến mạnh mẽ là bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực.

Đặc biệt, với sự hỗ trợ nhiệt tình của Đại sứ Nhạc sĩ/ Ca sĩ Trần Lập, Green Talk đã tiến hành chuỗi liên hoàn các hoạt động trồng cây, nhặt rác, tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường đến người dân tại TP.HCM.

Chương trình chính  Số lượng TNV
Đại sứ
  Lễ ra quân tại Thảo Cầm viên 50 bạn Nhạc sĩ/ Ca sĩ Trần Lập
  Đại học Nông Lâm hưởng ứng Green Talk 300 bạn Nhạc sĩ/ Ca sĩ Trần Lập
  Hành trình Xanh – The Voice hưởng ứng Green Talk 350 bạn Nhạc sĩ/ Ca sĩ Trần Lập

Green Talk 2013

logo-greentalk

Năm 2013, quản lý dự án Green Talk quyết định chọn Giờ Xanh, diễn ra vào mỗi sáng chủ nhật hằng tuần – là hoạt động trọng tâm của Dự án Green Talk (nhặt rác và tuyên truyền). 14 Giờ xanh đã được thực hiện xuyên suốt và gây ảnh hưởng đến cộng đồng, nối bật nhất là “Giờ Xanh 10 Cần Giờ”, “Giờ Xanh Toàn Quốc 19/5”, “Flashmob hưởng ứng Giờ Trái Đất”. Trong đó, chương trình Flashmob hưởng ứng Giờ trái đất đã đạt được những thành công ngoài mong đợi: hơn 500 bạn TNV tham gia đồng diễn Flashmob tại Nhà văn hóa Thanh niên, xác lập kỉ lục 1000 dấu vân tay cảm kết “Tắt đèn vì Giờ trái đất”.

Chương trình chính Số lượng TNV Đối tác đồng hành Đại sứ
Giờ Xanh 100 bạn    
Gian hàng Xanh 60 bạn   Hoa hậu Ngọc Hân
Flashmob Hưởng ứng Giờ Trái Đất 300 bạn

1. Công ty TNHH HansaeYes24 VN
2. Công ty CP Tứ giác sáng tạo
3. Thành Đòan TpHCM
4. Công ty TNHH Nước uống tinh khiết Sài Gòn Sapuwa
5. Báo Sài Gòn giải phóng
6. Báo Tuổi Trẻ
7. VTV1

Nam vương Trương Nam Thành
Giờ xanh toàn quốc 1000 bạn

1. Công ty CP BOO Nước Thủ Đức
2. Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Quân 7
3. Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Quận 8

Hoa hậu Ngọc Hân

Green Talk 2014

Năm 2014 là đánh dấu một năm phát triển mạnh mẽ và thành công nhất của Dự án.

Các hoạt động bao gồm “Open day – Khởi động Giờ Xanh” tại Đại học Cảnh sát nhân dân, “Hưởng ứng Giờ Trái Đất” và “Ngày Trái Đất” tại Crescent Mall Phú Mỹ Hưng, Hành trình “Giờ xanh Toàn quốc” kết nối TNV từ TpHCM đến Bình Dương.

Các hoạt động của Green Talk vào thời điểm này, không chỉ xoay quanh vấn đề nhặt rác và tuyên truyền đến từng hộ dân, mà được tổ chức quy mô, chuyên nghiệp hơn. Ban Quản lý dự án đã nỗ lực hết mình, để tạo nên những “Ngày hội bảo vệ môi trường” vui tươi, hữu ích, nhưng cũng không kém phần ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc đến các bạn sinh viên, học sinh và người dân đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Điểm nhấn:

  • Chương trình “Hưởng ứng Giờ Trái Đất 2014”: Green Talk đã đem đến một thông điệp mới mẻ hơn “Giờ Trái Đất không chỉ là hành động tắt đèn”, “1000 bạn trẻ cùng đồng diễn guitar mộc, chắp cánh cho ước mơ hòa nhập cộng đồng của các bạn trẻ Câm Điếc”. Chương trình đã thu hút 1000 bạn TNV tham gia đàn guitar, hát mộc và trình diễn thủ ngữ bài bài “Khoảng trời của bé”, gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng vì ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chương trình.
  • Chương trình “Ngày trái đất 2014”: là chương trình liên kết với Earth Day Network và Green Talk là đại diện duy nhất tại Việt Nam được ủy quyền chức Ngày Trái Đất tại Việt Nam cùng với 128 quốc gia trên toàn thế giới, thu hút hơn 4000 tình nguyện viên tại Thành phố Hồ Chí Minh, 1000 TNV tham gia đồng diễn Flashmob lan tỏa cùng đại sứ Nam vương Trương Nam Thành, và ấn định kỉ lục 50.000 dấu vân tay cam kết “Một ngày không xả rác”
Chương trình chính Số lượng TNV Đối tác đồng hành Đại sứ
 Open Day – Khởi động Giờ Xanh 600 bạn  1. Công ty CP Thiết bị Bách Khoa
  2. HTV3
 
 Giờ xanh tại chùa 200 bạn    
 Hưởng ứng Giờ Trái Đất 2000 bạn  1. Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng
  2. Công ty CP Hàng không Vietjet
  3. Công ty CP Đầu tư Vạn Thái
  4. HTV3
– Hoa hậu Ngọc Hân
– Nhạc sĩ chương trình Nguyễn Duy Hùng
 Ngày Trái Đất 5000 bạn  1. Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng
  2. Công ty TNHH Kinh doanh Lốp xe Bridgestone Việt Nam
  3. Công ty CP Cảng Đồng Nai
  4. Công ty TNHH FrieslandCampina VN
 – Nam vương Trương Nam Thành
 – Diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc
 – Diễn viên nhí Tam Triều Dâng
 – Người đẹp Hoàng Yến
 Giờ xanh toàn quốc 500 bạn  1. Công ty TNHH Kinh doanh Lốp xe Bridgestone Việt Nam
  2. Công ty TNHH FrieslandCampina VN
 – Hoa hậu Ngọc Hân

 

Không chỉ dừng lại ở đó, dự án Giờ Xanh vẫn luôn nổ lực để tiến xa hơn. Chúng tôi luôn chất chứa trong lòng một mong muốn: những hoạt động của Giờ Xanh dù nhỏ bé, nhưng sẽ góp phần thay đổi dần ý thức của người dân, giúp cải thiện môi trường sống tại Việt Nam ngày càng Xanh – Sạch – Đẹp.
Hãy cùng đón chờ những chương trình ý nghĩa tiếp theo của Giờ Xanh, bạn nhé!