Giờ Xanh

Giờ Xanh 2015

Khởi động Open Day 2015 – Lên tiếng bảo vệ môi trường

Open Day 2015 –  Ngày hội đầu tiên của Giờ Xanh 2015 (tiền thân là Green Talk) vừa diễn ra vào 8h00 sáng chủ nhật, ngày 11/01 tại Lầu 7, Trung tâm UNESCO-CEP,  68 Võ Thị Sáu, Quận 1, thu hút đông đảo sự quan tâm của gần 200 bạn trẻ. Sự kiện đã khơi gợi nguồn cảm hứng, kêu gọi mọi người hãy luôn suy nghĩ tích cực và hành động thiết thực vì môi trường.

Cũng như các năm trước, Open Day 2015 đã công bố khởi động GIỜ XANH của dự án. Đồng thời, giới thiệu và giải đáp các thắc mắc về các sự kiện, hoạt động chính của dự án năm 2015 bao gồm hai chương trình lớn: “Giờ xanh – Hưởng ứng giờ trái đất 2015” vào ngày 22/03/2015Ngày Trái Đất với chủ đề Rèn luyện sức khỏe, thân thiện môi trường diễn ra ngày 19/04/2015.

Open Day 2015 thu hút được đông đảo các bạn Tình nguyện viên đến tham gia

Đặc biệt hơn, OPEN DAY năm nay còn đánh dấu cột mốc dự án tròn 4 tuổi, như một lời hứa hẹn với các bạn Tình nguyện viên (TNV) về chuỗi các sự kiện lên tiếng vì môi trường đầy hoành tráng và hấp dẫn hơn với thông điệp mang tính nhân văn sâu sắc. Đến tham dự chương trình có sự góp mặt của các cơ quan truyền thông như HTV, FBNC, Đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM , BRT, KTV, và đại điện các cơ quan báo chí: Báo Tuổi Trẻ, Báo Tài Nguyên và Môi Trường,  Báo Công Thương, Báo Kinh tế và Đô thị, Tạp chí doanh nghiệp Việt Nam, Báo Giáo dục, Thế giới điện ảnh cùng với các bạn TNV quan tâm đến chương trình.

Chương trình cũng nhận được nhiều sự quan tâm, góp ý của các đơn vị, cơ quan báo chí truyền thông

Hai chương trình lớn song song với Giờ Xanh năm nay đó chính là: Giờ xanh – Hưởng ứng giờ Trái Đất ngày 22/03/2015  với hoạt động chính là 1000 người đồng diễn ghita cùng Đại sứ Ca sĩ Lê Cát Trọng LýNgày Trái Đất ngày 19/04/2015 với điểm nhấn là chương trình 1000 người tham gia nhảy Flashmob cùng Hoa hậu Ngọc Hân.

Chương trình Open Day 2015 còn tư vấn, giải đáp thắc mắc cho các bạn TNV về các sự kiện chính năm 2015

Phát biểu tại chương trình, chị Đinh Vũ Thị TrinhGiám đốc dự án cho biết: “Mục tiêu của chương trình năm nay bên cạnh thông điệp về giáo dục ý thức môi trường bằng Giờ Xanh – đổi túi tự hủy sinh học cùng với việc nhặt rác, các bạn trẻ còn có một sân chơi thật sôi động, hấp dẫn với các cuộc thi hát vì Giờ Trái Đất và rèn luyện sức khỏe cho chính các bạn như chạy bộ, nhảy tập thể, chiến thắng với Win Myself – chiến thắng bản thân mình trong việc rèn luyện thể chất… Đồng thời, chị Trinh mong muốn rằng khi nhắc đến Giờ Xanh là nhắc đến hành động nhặt rác, tuyên truyền về thảm họa môi trường để nâng cao ý thức của mọi người. Hành động tuy nhỏ, nhưng mang lại sự thay đổi lớn về ý thức”.

Chị Đinh Thị Vũ Trinh – Giám đốc dự án phát biểu tại Open Day và công bố khởi động Giờ Xanh 2015

Nằm trong chuỗi các hoạt động, Open Day 2015 còn có các bàn tư vấn cho những bạn quan tâm đến các chương trình của Giờ Xanh 2015. Chẳng hạn như cách thức trở thành Cộng tác viên, Tình nguyện viên tham gia các sự kiện chính năm 2015, trả lời thắc mắc về việc cấp Giấy chứng nhận, tư vấn về Cuộc thi Hát vì Giờ Trái Đất, hay cuộc thi Sáng tạo Game Eco… Bên cạnh đó, còn có bàn đăng kí “20 Gian hàng xanh miễn phí” cho các bạn TNV yêu thích kinh doanh và đặt áo Giờ Xanh cho các bạn TNV. Những bạn tham gia sự kiện đã được tiếp đón trong không khí rất sôi nổi và thân thiện bởi các TNV của Giờ Xanh.

Ngay sau khi kết thúc Open Day 2015, chương trình Giờ Xanh 2015,  giờ “Hành động môi trường” đầu tiên năm 2015 với các hoạt động lên tiếng bảo vệ môi trường hết sức thiết thực và ý nghĩa đã diễn ra lúc 9h30 ngày 11/01 tại công viên Lê Văn Tám.

Sau chương trình Open Day, Giờ Xanh khởi động 2015 chính thức bắt đầu

Giờ Xanh đầu tiên 2015 đã ra quân với sự góp sức của gần 200 TNV và được chia làm 3 Ban: Ban Truyền thông, Ban Nhân sự và Ban Marketing. Chỉ vỏn vẹn gần 1 giờ, dưới sự hướng dẫn của Thủ Lĩnh Giờ Xanh – Âu Chí Hoàng – sinh viên ĐH Bách Khoa TP.HCM và TNV đặc biệt VJ Quang Bảo, các TNV đã nhanh chóng tập họp, tiến hành thu gom, nhặt nhiều rác thải ở quanh công viên, nhà dân…, thu thập những dụng cụ như găng tay và túi nilon đã qua sử dụng để đựng rác, đổi chai, lọ lấy túi tự hủy sinh học nhằm giáo dục người xung quanh bằng hành động cụ thể, tạo nên một nếp quen, một sự nhắc nhở ý nghĩa trong cộng đồng.

hoangbach.br

Thủ lĩnh Giờ Xanh Âu Chí Hoàng (phải) và TNV đặc biệt VJ Quang Bảo (trái)

“ Bỏ rác đúng nơi quy định”, khẩu hiệu được hô to khắp mọi nẻo đường của Giờ Xanh đầu tiên đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân. Mặc dù thời gian không nhiều và là lần đầu tiên tham gia Giờ Xanh nên nhiều bạn còn e ngại, tuy vậy các bạn đều làm việc rất tích cực và trong mỗi bạn tham gia đều cảm thấy tự hào và vui sướng khi được chung tay góp sức bảo vệ môi trường bằng hành động cụ thể, đồng thời tuyên truyền cho mọi người dân quanh khu vực về ý thức bảo vệ môi trường.

Tuyên truyền nâng cao ý thức sử dụng túi tự hủy sinh học là điểm nhấn cho hoạt động năm nay

Vượt nắng, thắng mưa..Say sưa lao động

Với sự kiện lần này, Giờ Xanh 2015 mong muốn mọi người thay đổi suy nghĩ và hãy hành động vì môi trường. Mỗi người chúng ta hãy chọn riêng cho mình cách thể hiện để bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực nhất. Những hành động nhỏ, những thay đổi nhỏ, tích góp lại và hiệu quả sẽ vô cùng to lớn. Hãy vì một tương lai tốt đẹp hơn, hãy cùng góp sức bảo vệ môi trường.

Thành quả sau một giờ thực hiện chương trình

Và rạng rỡ với những phần quà từ Giờ Xanh

 Ngày hội đã để lại ấn tượng sâu sắc với những bạn trẻ tham gia. Bởi Giờ Xanh 2015 chính là cơ hội để người trẻ nâng cao nhận thức về môi trường, đồng thời góp tiếng nói của mình trong việc chung tay bảo vệ môi trường bằng những hành động đơn giản nhất như nhặt rác, không xả rác. Hi vọng sự kiện này sẽ có hiệu ứng mạnh mẽ không chỉ riêng ở TP.HCM mà còn có thể lan tỏa tinh thần và thông điệp ý nghĩa về môi trường ra khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Xem thêm video chương trình Open Day và Giờ xanh khởi động 2015:

Nguyễn Ngọc Trâm Anh – Ban Truyền thông
Photographers: Nguyên Ảnh – Thanh Trân – Max Nguyễn

Leave a Reply