Giờ Xanh

Mong ước thành hiện thực cho Ngày trái đất Việt Nam 2015

Ngày Trái Đất Việt Nam 2015 do Trung tâm Giáo dục Kỹ năng và Truyền thông Cộng đồng (SECC) cùng Công ty TNHH Kinh doanh Lốp xe Bridgestone Việt Nam đồng tổ chức, vừa diễn ra lúc 15g30 ngày19.04.2015 (Sân CR4 – Nguyễn Khắc Viện – Phú Mỹ Hưng – Quận 7) với sự tham gia của Hoa hậu Việt Nam Ngọc Hân – Đại sứ chương trình  Khách mời đặc biệt – Á hậu Hoàng My với chủ đề “Rèn luyện sức khỏe thân thiện môi trường”. Chương trình đã diễn ra hết sức sôi động với hơn 2500 người. Và ý nghĩa sự kiện đã được nhấn mạnh ngày đầu chương trình với hai đại diện đơn vị tổ chức là chị Đinh Thị Vũ Trinh và ông Hiroyuki Saito. Chương trình còn có sự góp mặt của các ca sĩ trẻ được yêu thích như Hoàng Yến Chibi, Sơn Ngọc Minh và Bảo Ngọc.

CLIP FLYCAM HOÀNH TRÁNG CỦA CHƯƠNG TRÌNH HẤP DẪN VÀ ĐẦY Ý NGHĨA EARTH DAY VIETNAM 2015

Mở đầu chương trình bằng lời chào vui vẻ, “crazy” hai đại diện tổ chức chương trình Earth Day Việt Nam lần 2  cùng nói vài lời thật khuấy động vào tràn đầy năng lượng để bắt đầu chương trình với câu hỏi: Trong tất cả chúng ta ở đây có ai từng tự ti và ngần ngại không ạ? Các bạn trẻ đồng thanh: Có! Và họ khẳng định: đó là lý do chúng tôi chọn “Đừng ngồi yên trong góc tối” và Wavin’ flag – bài hát của World Cup: Vừa gắng với sự chinh phục thể thao và đứng lên và giương cao lá cờ đầy tinh thần tự do và chiến thắng trong chính mỗi chúng ta! Trao cho bạn tự do, trao cho bạn ngọn lửa nồng nhiệt, cho bạn 1 lí do, và sẽ vươn đến tầm cao mới. Vì sức khỏe vật chất  và sự vui sống về tinh thần của bạn có mối liên hệ chặt chẽ và không bao giờ tách rời. Những vận động này 1 cách thường xuyên sẽ làm cho bạn phấn chấn và làm việc hiệu quả lẫn làm giảm đi những căng thẳng trong công việc. Hai bộ môn được lựa cho cho chương trình được lựa chọn là định hướng lâu bền cho chính bạn: Green Run và Carazy Dance trong đó Nhảy sẽ: Tăng cường khả năng tổ chức giữa suy nghĩ và hành động bằng cách tạo mối liên kết chặt chẽ giữa não bộ và cơ thể. Phát triển trí thông minh vì làm tăng số lượng kết nối thần kinh giữa hai bán cầu. Sự cân bằng và sự khéo léo nhờ biết phối hợp nhịp nhàng các điệu nhảy. Giúp bày tỏ cảm xúc, thể hiện suy nghĩ bản thân.Và vô cùng ý nghĩa khi bạn làm được tất cả điều đó cho bản thân mà lại đóng góp ý nghĩa cho xã hội và môi trường bạn đang sinh sống. Vì bạn rèn luyện với các hoạt động tiết kiệm năng lượng – vận động của bạn không tiêu tốn năng lượng quốc gia trong đạo cụ hỗ trợ và đặc biệt ko gây hại đến môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, bạn còn tái sử dụng được nguồn năng lượng mà chúng ta đã bỏ nhiều công sức để làm nên. Mục đích cuối cùng hôm nay chúng tôi muốn đem đến cho các bạn là tiếng cười, sự đánh thức tất cả cơ thể lẫn cảm xúc của các bạn. Tất cả phải tràn đầy nhựa sống! Và là 1 ngày cho mãi mãi!Và sau hôm nay sẽ là bước bức phá để các bạn tiếp tục vươn lên những đỉnh cao mà chính các bạn đặt ra cho mình. Các bạn có thể hứa không?

Và họ đã đồng thanh “yes!” Hãy xem họ đã “giữ đúng lời hứa” không?

Bắt đầu là việc “nhảy nhót”…

Hinh 6 - Flashmob toàn cảnh

Chúng tôi xin bắt đầu những cảm xúc còn đọng lại bằng việc nói về “nhảy nhót” với bạn Vũ Thùy Dương, hiện đang theo học tại Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh và đồng thời là Dancer của nhóm nhảy Young Dance.

Khi nhận được lời mời hợp tác biên đạo bài nhảy Flashmob của Ngày Trái Đất hai bạn đã có suy nghĩ gì? 

Nhóm mình đã hợp tác với chương trình 2 năm rồi, rất vui là lại được mời hợp tác liên tiếp với chương trình. Mình thấy hoạt động này rất ý nghĩa và thiết thực, tình nguyện viên nhiệt tình tham gia, mình cảm thấy rất hồi hộp và háo hức khi gặp lại các bạn để hướng dẫn. “Flashmob” – “Môi trường” tưởng chừng như hai khái niệm không liên quan đến nhau. Nhưng khi suy nghĩ kĩ thì mình lại thấy: Flashmob vừa là hoạt động rèn luyện sức khỏe vừa là hoạt động gắn kết mọi người với nhau, là một trong những hoạt động thể thao ít gây hại nhất đến môi trường, tất cả những gì bạn cần chỉ là “sẵn sàng” và hòa mình vào điệu nhảy sôi động cùng mọi người. Kết hợp Flashmob với hoạt động của Ngày Trái Đất là một việc rất sáng tạo và cực kì ý nghĩa, từ đó làm nổi bật chủ đề của Ngày Trái Đất năm nay tại Việt Nam “Rèn luyện sức khỏe – Thân thiện môi trường”, kêu gọi mọi người cùng nhau bảo vệ sức khỏe, chung tay bảo vệ môi trường.

Bạn nghĩ như thế nào về 2 bài nhảy được chọn năm nay (“Wavin’ Flag” và “Đừng ngồi yên trong góc tối”)? Có phù hợp với ý nghĩa của chương trình, phù hợp với nội dung kêu gọi mọi người “Win Myself”, vượt qua mọi trở ngại để chiến thắng bản thân?

Wavin’ Flag là một bài hát vui tươi, ý nghĩa về sự đoàn kết, gắn bó, nhịp điệu sôi động như nhiệt huyết khát khao của tuổi trẻ kết hợp với bài Đừng ngồi yên trong góc tối – kêu gọi mọi người vượt qua chính rào cản của bản thân mình, vượt ra khỏi “góc tối” do chính mình tạo ra để hòa mình vào cuộc sống, hòa mình vào giữa mọi người để cùng nhau vượt qua những thử thách, khó khăn. Hai bài hát thực sự rất phù hợp và càng làm tôn thêm ý nghĩa của hoạt động lần này. Riêng mình cảm thấy hoạt động của Ngày Trái Đất ngày càng sáng tạo, thú vị và hấp dẫn hơn, hứa hẹn nhiều điều mới mẻ hơn nữa…

Cảm xúc trong sự kiện…

Khi hỏi về cảm xúc khi tham gia chương trình, Hà Anh – ĐH Mở TP.HCM cho biết “Đây là lần đầu tiên mình tham gia một chương trình quy mô lớn như vậy với tư cách là tình nguyện viên, mình thực sự thấy rất tự hào. Sự kiện ngày hôm nay phải nói là rất tuyệt vời, với nhiều hoạt động vui và ý nghĩa. Cám ơn Giờ Xanh!”

Đặng Hùng Cường – ĐH Mở HCM, cũng là một trong những Tình nguyện viên tham dự 2 chương trình trong dự án Giờ Xanh năm nay cũng chia sẻ: “Thật sự sau khi tham gia cả 2 chương trình, mình cảm thấy rất hạnh phúc vì được hát và nhảy với rất nhiều người. Cũng cảm thấy rất vui và náo nhiệt khi được tham gia một đường đua đầy thú vị và cả “bất ngờ” đến vậy. Không chỉ thế, mình còn gặp được nhiều bạn trẻ năng động và dễ thương. Nhiệt huyết trong mình đang dâng cao lắm rồi đây!”

Kết thúc đường chạy Green Run, chúng tôi bắt gặp hình ảnh của một chị gái dễ thương đang nghỉ mệt. Chị cho biết chị tên Quỳnh Duyên, hiện đang đi làm, và hôm nay chị đến với chương trình để thử sức chính mình với đường đua kì thú đầy thử thách Green Run “Đây thực sự là một sân chơi vô cùng bổ ích cho các bạn trẻ. Nội dung chương trình rất hay và thú vị. Nhìn chung, chị thật sự rất hâm mộ Ban tổ chức vì đã có thể tổ chức một chương trình với quy mô như thế này.”

Được hỏi về khoảng khắc đáng nhớ nhất tại Ngày Trái đất 2015, Anh Thư (SV ĐH Tài chính – Marketing) say mê kể: “Thích nhất là lúc nhảy flashmob cùng với mọi người. Khi tập thì hay tập sai, tuy nhiên, lúc đó không hiểu sao ai cũng “đồng lòng” nhảy hết sức đẹp. Cái khoảng khắc đó thật sự tuyệt vời lắm. Cả ngàn người nhưng cứ như một. Tràn trề năng lượng và nhiệt huyết của tuổi trẻ.”

“Bạn sẽ tham dự chương trình vào năm sau chứ?” “Dĩ nhiên rồi, ban tổ chức đừng bỏ mình nha. *cười*. Đùa thôi. Mình thích chương trình lắm. Cứ như tìm được động lực và hứng khởi cho những ước mơ ấp ủ của mình vậy.” – Hoàng Phương , SV ĐH Huflit chia sẻ.

Dư âm đọng lại…

Hơn 5 tiếng đồng hồ cùng “cháy” hết mình với Ngày Trái Đất, mỗi cá nhân là 1 cảm xúc khác nhau. Và chính các bạn TNV là 1 nhân tố quan trọng góp phần thành công cho chương trình, chúng tôi thật sự hạnh phúc vì những điều đã mang đến cho các bạn bởi chúng tôi thật sự quan tâm đến cảm xúc của mỗi thành viên trong “Đại gia đình” Giờ Xanh! Dưới đây là đoạn trích từ những lời chia sẻ, “tâm thư” mà các bạn dành cho Giờ Xanh – đây cũng là động lực giúp chúng tôi cố gắng nhiều hơn nữa để tiếp tục mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, đầy tính nhân văn và cộng đồng cho hàng nghìn bạn trẻ trên khắp đất nước Việt Nam.

 1. Thân chào gia đình giờ xanh của chúng ta! Em là 1 TNV lần đầu tham gia chương trình Giờ Xanh cũng như là lần đầu tiên em tham gia hoạt động cộng đồng bổ ích như thế này, em rất vui và cảm thấy rất may mắn khi đã có cơ hội tham gia chương trình đã mang lại cho e quá nhiều cảm xúc, em cảm thấy mình nhận được quá nhiều sau khi tham gia chương trình, em đã biết mở lòng mình ra, đã biết suy nghĩ đúng hơn, em đã từng có suy nghĩ rằng không share cho tụi bạn e biết rằng chỉ 1 mình tham gia và khi tung ảnh lên tụi nó sẽ phải gato rất nhiều – em đã từng có 1 suy nghĩ ích kỉ tiêu cực như vậy đó ad ơi. Em không biết phải nói sao hết nhưng em thật sự rất ngưỡng mộ chị Trinh và rất thương các anh chị CTV…cảm ơn mọi người rất nhiều, cảm ơn những công sức hi sinh thầm lặng của anh chị để tạo nên 1 ngày giờ xanh thật tưng bừng- ý nghĩa…e biết hôm qua tụi em mệt 1 thì các anh chị mệt đến 10 lận :(( e thương mọi người nhiều lắm ạ, em là em nói thiệt đó :))) em không biết mọi người suy nghĩ sao nhưng em cực thích cách nói chuyện của chị trinh cũng như cách làm việc của chị, ờ thì cách nói chuyện không chuyên nghiệp nhưg rất thân thiện, gần gũi, chị làm như vậy để xóa bỏ cái rào cản làm mọi người trở nên gần nhau hơn như 1 gia đình hơn, chị luôn qtâm đến mọi người và mong muốn chương trình thành công nhất có thể, bằng chứng ngày chạy chương trình về ai cũng mệt hết. Chị dặn mọi người phải ngủ trước 11h nhưg còn chị lại suy nghĩ tìm giải pháp đi ké xe để mọi người có thể ở  lại với chương trình lâu hơn, một lần nữa e xin cảm ơn chị Trinh cùng tất cả các anh chị trong BTC nhiều nha mong các anh chị tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nữa nha để em sớm gặp lại mọi người, yêu mọi người nhìều lắm!

_MG_0147

 1. Gửi từ một bạn nam giấu tên!
  Còn đối với mình đây là một chương trình rất, quá, cực tuyệt vời, mang lại rất nhiều ý nghĩa. Là nơi để tất các bạn đến để gặp gỡ nhau, bỏ qua những e ngại, tự ti trong cuộc sống. Sau chương trình này, mình cảm thấy thích thú, yêu cuộc sống này hơn.
  Lời cuối cho mình gởi lời cảm ơn đến Chị Trinh, đến tất cả các thành viên trong BTC, các anh chị logistics, các anh chị quay phim chụp hình…v.v.
 2. Dư âm còn quá nhiều luôn!!!
  Buổi “bựa” vừa qua thật không phí cho những ngày đổ mồ hôi đi tập flasmob với mọi người…và cũng như những “cuộc đua” với xe buýt
  Nhớ lắm những ngày phải vội vàng, nôn nóng đi tập chứ ko là bị trễ buổi tập, và rồi chiều tối phải vội vã sách balo chạy đón chuyến xe buýt cuối cùng để về tới phòng trọ….Đã lạc đường nhiều lần, đã trễ xe nhiều lần, nhưng mọi chuyện đều có cách giải quyết cả…và cuối cùng cũng về được tới phòng an toàn…Mệt lắm nhưng mak cứ mỗi lần nghĩ lại là thấy zuiiiii làm sao ấy…hahaha…
  “Nói chung là YÊU quá, mà đó có phải là YÊU không, cớ sao vắng đi lại buồn
  YÊU đại gia đình giờ xanh nhiều lắm!!!!! Mong sẽ có nhiều dịp để họp mặt và cùng “bựa” nữa.
 3. Mình rât vui khi tham gia chương trình này, được quẫy sau những stress trên giảng đường.
 4. Vô cùng thú vị, hấp dẫn và quẫy một bữa thiệt là đã luôn đó ad, hjhj. E muốn năm sau bùng cháy hơn nữa ak. nhiều trò bựa hơn nữa!
 5. Rất ấn tượng với chương trình. Lâu lắm rồi mới được thỏa thích bựa như thế – chỉ tiếc vì nhà xa, ở tuốt Thủ Đức, phải đi 2 chuyến xe bus mà 18h là hết xe về trường rồi, nên phải ngậm ngùi ra về quá sớm (phải nói là rất-rất sớm). Đau khổ quá! Muốn ở lại chơi lâu, tìm mãi mới ra 1 bạn học ở gần trường mình, định về ké xe máy, mà sao mãi không liên lạc với bạn ấy được, cuối cùng lại phải xách nón bảo hiểm ra về bằng xe bus. Nhất định lần sau phải ráng ở lại chơi lâu hơn với chương trình mới được – quá đã!
 6. Lần đầu tiên tham gia vào 1 hoạt động mà mình sống cùng nó với 200% sức lực và nhiệt huyết của bản thân. Giờ xanh đã giúp mình khám phá ra cái mà mình muốn thực sự. Đó là đóng góp tuổi trẻ và nhiệt huyết cho xã hội. Mình thấy mình là chính mình khi hòa vào 1000 TNV, cùng các bạn thực hiện sứ mệnh lan truyền thông điệp bảo vệ môi trường cho mọi người dân Việt Nam để tất cả cùng chung tay bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta. Mình hy vọng tương lai mình sẽ được cống hiến sức lực nhiệt huyết và trí tụê cho các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam.
 7. Với Giờ Xanh năm sau nhất định mình sẽ quay trở lại nhưng không chỉ 1 mình mà cùng với đó là những người bạn của mình nữa
  Cảm ơn các bạn vì đã cho những người trẻ như mình cơ hội được thực hiện trách nhiệm của một người trẻ trong sự phát triển chung của thế giới
  Hẹn gặp lại vào năm sau. Bức phá hơn, nỗ lực hơn và ý nghĩa hơn!
 8. Vậy là ngày Trái Đất 2015 cũng đã trải qua được một tuần rồi nhưng những cảm xúc mà nó để lại cứ như mới hôm qua. Lần đầu tiên đến với chương trình chỉ là vì cái giấy chứng nhận tham gia hoạt động tình nguyện chứ không nghĩ nó lại mang nhiều ý nghĩa như vậy. Được làm quen với những người bạn mới, được la hét hết cỡ, được nhảy điên cuồng mà chẳng sợ ai chửi mình điên. Và hơn nữa, sau sự kiện này mình đã đặt ra nhiều mục tiêu cho bản thân, muốn thoát ra khỏi con người hiện tại để sống trọn từng khoảnh khắc của tuổi trẻ. P.s: Năm sau mình sẽ lại tham gia chương trình để điên thêm lần nữa…

_MG_3108

Và còn nhiều cảm xúc khác nữa và chúng tôi chưa thể liệt kê hết trong Confession gửi đến chương trình, trong ồ ạt cảm xúc phấn khích thì cũng có vài chia sẻ, góp ý để chương trình thành công thêm nữa. Chúng tôi rất ghi nhận tất cả các ý kiến, cảm xúc này để biết cần gìn giữ là làm gì tốt hơn…Nhưng trên hết, với dư âm ý nghĩa của chương trình, với hơn 8 tháng làm việc nghiêm túc của BTC  mà gần 90%  thành viên  là các bạn sinh viên đến từ nhiều trường Đại Học, Cao Đẳng khác nhau trên địa bàn Tp.HCM –  sau khi trải qua gần 800 bộ hồ sơ ứng tuyển và được chọn lọc kỹ lưỡng bởi Ban Quản Lý Dự Án; chúng tôi tin chắc họ sẽ cống hiến cho xã hội nhiều, nhiều hơn nữa!

Nói về chương trình, đại diện BTC chị Đinh Thị Vũ Trinh và ông Hiroyuki Saito cũng đã thực sự tìm được tiếng nói chung và hướng đi tiếp theo cho dự án, dự kiến 04/2016, Ngày trái đất sẽ được Brigdestone Việt Nam và SECC mở rộng tại Hà Nội. Còn rất nhiều những chia sẻ, cảm xúc của các bạn TNV, CTV và người tham gia. Chúng tôi rất cám ơn các bạn. Những con người đã tạo nên ý nghĩa cho chương trình. Hãy luôn khao khát với ước mơ và cháy bỏng ngọn lửa của niềm tin và sự lạc quan, bạn nhé! Hẹn gặp lại vào Ngày Trái đất 2016. Mọi chia sẻ liên quan đến Giờ xanh bạn có thể viết vào Confession Giờ xanh của chúng tôi nhé!

Uyên Phương – Hoàng Bách – Minh Thư – Hạ Uyên tổng hợp

Ban Truyền thông Dự án Giờ Xanh

Trung tâm Giáo dục Kĩ năng và Truyền thông Cộng đồng (SECC)

Leave a Reply