Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022
HomeWikiBánh bò làm từ bột gì?

Bánh bò làm từ bột gì? [Nguồn gốc và thành phần chính của bột bánh bò]

Mỗi khi bắt tay vào thực hiện một món bánh nào đó có lẽ nhiều bạn cũng thường hay thắc mắc về nguyên liệu để làm bánh. Vậy, đối với món bánh bò, thì bánh bò làm từ bột gì? Những thành phần chính của bánh bò bao gồm những gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Bánh bò làm từ bột gì? Thành phần chính bao gồm những gì?

Bánh bò làm từ bột gì? Theo những nghệ nhân truyền thống bột, thì bánh bò chính làm từ nguyên liệu bột gạo, đặc biệt thành phần chủ yếu là tinh bột gạo. Nhắc đến bột gạo, chắc hẳn ai trong chúng ta đều đã quen nguyên liệu này phải không nào? Bột gạo không chỉ là nguyên liệu chủ chốt của món bánh bò mà còn rất rất nhiều món bánh truyền thống khác nữa đó.

Xem thêm
[Món chay] 1001 các món chay ngon hấp dẫn dễ làm
Bánh bò làm từ bột gì
Bánh bò làm từ bột gì? 

Món bánh bò được xem là món bánh ưa thích và phổ biến ở nhiều nơi. Vì vậy, cách chế biến bánh bò cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, bột gạo vẫn là thành phần chính.

Mách bạn công thức làm bánh bò với bột bánh bò Đức Thịnh

  • Chuẩn bị gói bột gạo Đức Thịnh 1 kg (Gói pha sẵn có men)
  • Nước cốt dừa hoặc nước dừa tươi hay nước lọc. Món bánh sẽ mau đậy và bánh sẽ xốp, béo hơn nếu bạn dùng nước cốt dừa, còn dùng nước dừa tươi hoặc nước lọc thì vị bánh sẽ nhẹ nhàng hơn.
  • 500 gr đường cát trắng.

Cách thực hiện

Có thể dung bát, chén hoặc khuôn kim loại để làm khuôn bánh

Bước đầu tiên bạn đổ gói men (có trong túi bột) + nước cốt dừa (hoặc nước dừa tươi hay nước lọc) vào bột từ từ, vừa châm nước vừa nhồi thật kỹ sao cho thành khối mềm và dẻo mịn hơi ướt mặt. Sau đó, đậy kín khối bột rồi để qua 12 giờ hoặc để qua đêm.

Nấu tan đường và để nguội, tùy vào lượng bột sau khi ủ bột sẽ nấu lượng nước đường thích hợp. Sau khi bột đã ủ xong thì cho nước đường vào rồi nhồi bột thật đều, tiếp tục ủ kín bột để ủ bột thêm lần nữa trong khoảng thời gian 12 giờ nữa. Khi thấy bột phát sinh những bọt khí dậy lên trong bột nghĩa là men từ nước cơm rượu chuẩn và ngon, lúc đó bột sẽ có mùi thơm lẫn vị chua rượu nhẹ.

bột làm bánh bò là bột gì thắc mắc
Ủ bột lên men

Nếu ủ bột qua 12 giờ mà thấy có hiện tượng nổi bọt ít thì bạn nên ủ thêm vài giờ nữa. Lưu ý, bột sẽ mau dậy nếu thời tiết càng nóng, do đó nếu muốn nhanh, bạn có thể để nồi bột ủ ở bên cạnh bếp đang nấu hoặc ở những nơi ấm nóng.

Xem thêm
Cách Làm Món Ba Chỉ Chiên Sả Ớt Cực Kỳ Bắt Cơm

Bước cuối cùng là hấp bánh. Trước khi đổ bột vào khuôn nên quét qua một lớp mỏng dầu ăn vào lòng khuôn. Cho khuôn vào xửng, đợi khi nào khuôn nóng thì cho bột vào 2/3 khuôn. Tùy thuộc vào kích thước khuôn bánh mà thời gian hấp bánh nhiều hay ít.

Để quyết định độ ngon của bánh phải tùy thuộc vào chất lượng bột làm bánh. Nếu bạn mua phải bột làm bánh bò chất lượng kém đã để lâu ngày hoặc loại gạo sản xuất bột không phải gạo ngon thì bánh sẽ không có vị thơm đặc trưng và bột không có độ mịn dẻo.

Bài viết trên đây đã giải đáp phần nào thắc mắc bánh bò làm từ bột gì? Hy vọng bạn sẽ thành công với món bánh bò tự làm tại nhà để dành tặng cho người thân và bạn bè cùng thưởng thức.

Nguồn tham khảo: https://botducthinh.com/banh-bo-lam-tu-bot-gi/

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Wiki
Bài viết cùng chủ đề

Chuyên mục website

Bài viết hay nhất

Du Lịch Bãi Biển Hồ Cốc