Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022
HomeWikiBí quyết cắt móng tay cho trẻ sơ sinh đơn giản, an...

Bí quyết cắt móng tay cho trẻ sơ sinh đơn giản, an toàn • Hello Bacsi

3. Khi nào cắt móng tay cho trẻ sơ sinh?

Bạn có thể cắt móng tay cho con ngay sau khi tắm. Khi tắm, móng tay của bé sẽ mềm và dễ cắt hơn. Tuy nhiên, do móng mềm nên bạn phải giảm lực và cắt cẩn thận, nếu không sẽ làm xước móng của bé.

Ngoài ra, để giảm nguy cơ gặp sự cố khi cắt móng tay cho bé thì bạn có thể đợi bé ngủ say rồi cắt. Lúc này, bé sẽ không di chuyển hoặc cử động, do đó bạn có thể thoải mái cắt tỉa móng tay cho bé.

4. Bao lâu thì cắt móng tay cho trẻ sơ sinh?

Ngay khi chào đời, bé đã có móng tay. Tuy nhiên, bạn đừng vội cắt ngay lúc này mà bởi có thể khiến móng dài nhanh hơn và có thể khiến bé bị chảy máu. Bạn có thể đợi khoảng 1 tuần khi móng tay bé đã cứng cáp hơn thì bắt đầu cắt cho bé.

Móng tay của trẻ sơ sinh thường phát triển rất nhanh, do đó có thể bạn cần phải cắt khoảng vài lần mỗi tuần trong vài tuần đầu sau khi sinh. Bên cạnh móng tay thì bạn cũng đừng quên cắt móng chân cho bé nhé. Móng chân thường phát triển chậm hơn móng tay nên bạn có thể chỉ cần phải cắt tỉa một hoặc hai lần mỗi tháng.

Xem thêm
TOP 15 phim hài hay cười bể bụng, xua tan buồn bực

5. Cách xử lý khi cắt phạm hoặc móng tay bé bị chảy máu

Ai cũng mắc phải sai lầm, do đó đừng tự trách mình nếu bạn vô tình cắt phải ngón tay của bé. Đừng hoảng sợ. Nếu ngón tay của bé bắt đầu chảy máu, hãy rửa sạch bằng nước và đè chặt bằng miếng vải hoặc bông gòn khoảng vài phút. Khi máu ngưng chảy, bạn có thể dùng băng keo cá nhân quấn lại. Quan sát bé khi dùng băng keo cá nhân vì bé có thể cho tay vào miệng và ngậm. Xoa dịu bé cho đến khi bé ngừng khóc.

6. Lưu ý khi cắt móng cho bé

  • Tránh cắt sâu vào móng tay của bé vì điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng móng.
  • Nhiều người cho rằng cắn móng tay có vẻ là lựa chọn an toàn hơn nhưng bạn đừng nên làm vậy. Bởi miệng người lớn thường chứa nhiều vi khuẩn, do đó khi cắn, chúng có thể truyền sang cho bé, dẫn đến nhiễm trùng.
  • Không nên cắt móng tay tay khi bé đang quấy khóc vì bé sẽ quẫy đạp, dễ bị tổn thương
  • Việc kiêng cắt móng tay cho trẻ sơ sinh vào ngày mùng 1 vì có thể mang lại xui xẻo cũng không có cơ sở khoa học rõ ràng. Do đó, mẹ cũng không cần áp dụng quá triệt để.

Lần đầu làm cha mẹ, có rất nhiều điều mới bạn cần phải học. Cắt móng tay cho con cũng vậy, bạn cần phải bình tĩnh và sử dụng các mẹo ở trên để vượt qua thử thách này nhé.

Nguồn tham khảo: https://hellobacsi.com/nuoi-day-con/be-0-1-tuoi/cham-soc-be/cat-mong-tay-cho-con/

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Wiki
Bài viết cùng chủ đề

Chuyên mục website

Bài viết hay nhất

Du Lịch Bãi Biển Hồ Cốc