Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022
HomeWiki Cách làm bánh canh xắt ngon tại nhà

[Công Thức] Cách làm bánh canh xắt ngon tại nhà

[Công Thức] Cách làm bánh canh xắt ngon tại nhà 1

Tự làm bánh canh xắt

Bấy lâu nay toàn mua bánh canh mà không biết món này tự làm không khó, lại ngon không tưởng. Mình có thể điều chỉnh độ mềm, dai theo sở thích nữa chứ.

Mình thấy tỷ lệ 2 bột gạo : 1 bột năng, 80-100% nước nóng đun sôi, cho sợi bánh độ dai vừa vặn. Ai thích kiểu miền Nam thì tăng bột năng lên cho sợi bánh dẻo, dai, còn kiểu miền Trung thì thêm bột gạo. Về nước bạn dùng bằng 80-100% trọng lượng bột. Ví dụ 200g bột tổng cộng thì khoảng 180-200ml nước. Bạn canh nước cho vào từ từ, xem độ hút nước của bột như thế nào, đừng khô quá, cũng đừng nhão quá. Bột mình dùng hút nhiều nước mình nên mình canh cho 100% luôn.

Hồi trước mình nhớ được dì nấu bánh canh cá lóc kiểu miền Trung, nước sệt sệt, dì gọi là cháo bánh canh, ngon kinh khủng. Còn trong hình là mình làm bánh canh chả cá. Chả cá quyết bằng cá thu tươi, thêm mắm, muối, tiêu. Một phần đem hấp rồi chiên. Một phần thả vào nồi nước dùng – nấu bằng xương cá, chút gừng tươi.

Nguyên Liệu

300g bột gạo
150g bột năng
50g bột năng làm bột áo
360-450ml nước đun sôi

Cách làm bánh canh:

Cho bột vào chậu, đổ nước sôi vào từ từ, dùng đũa khuấy đều cho đến khi bột sánh và bớt nóng nhồi đến khi thành một khối dẻo và mịn là được. (Đoạn này có Kitchen Aid hay food processor tốt là không sợ nóng tay)

Chia bột làm 2 phần. Áo một lớp bột năng rồi cán mỏng. Chú ý là cán bột khi bột còn ấm sẽ dễ hơn nhiều.

Xem thêm
"Từ ấy" của Tố Hữu

Áo thêm một lớp bột lên bề mặt, chồng hai lớp bột lên rồi xắt sợi. Ngắn dài, dày, mỏng, tuỳ thích và tuỳ cán dao của bạn có dài không 🙂

Xắt bột xong dùng nhiều bột năng áo một chút, bánh canh không bị dính sợi, lúc nấu bánh canh nước sền sệt, không cần thêm bột năng. Nếu không nấu ngay, áo thêm bột và cất túi zip lock để tủ lạnh ngăn mát, hôm sau nấu cũng được.

Mình thích nấu luôn bánh canh trong nước dùng, để ngâm một lúc cho bánh canh ngấm vị của nước dùng đậm đà nên không cho muối vào bột bánh nhé. Nếu bạn thích nước dùng trong, ko sệt, luộc bánh canh riêng thì nên cho một xíu muối vào hỗn hợp bột.

Hôm trước xem youtube thấy còn có bánh canh khoai tím, lấy khoai tím thay bột gạo hấp dẫn lắm. Hôm nào phải thử tiếp!!!

[Công Thức] Cách làm bánh canh xắt ngon tại nhà 2

[Công Thức] Cách làm bánh canh xắt ngon tại nhà 3

[Công Thức] Cách làm bánh canh xắt ngon tại nhà 4

[Công Thức] Cách làm bánh canh xắt ngon tại nhà 5

Nguồn tham khảo: https://nghienbep.com/cong-thuc-cach-lam-banh-canh-xat-ngon-tai-nha.html

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Wiki
Bài viết cùng chủ đề

Chuyên mục website

Bài viết hay nhất

Du Lịch Bãi Biển Hồ Cốc